Home / Tài Liệu Biển Led / Hướng Dẫn Đấu Công Tắc 3 Cực cho Đèn Cầu Thang

Hướng Dẫn Đấu Công Tắc 3 Cực cho Đèn Cầu Thang

Xin Chào tất cả các bạn. Hôm nay HocLed.com dành chút thời gian hướng dẫn các bạn cách lắp đặt đèn cầu thang sử dụng công tắc 3 cực nói chung, của các hãng như: sino, panasonic....nói riêng. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Trước hết chúng ta cần hiểu Mạch đèn cầu thang là như thế nào? ở đây mạch điện cầu thang hay còn gọi là mạch 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 bóng đèn. Là 1 mạch điện tương đối đơn giản với những ai đã từng làm hoặc có chuyên môn về điện nhưng nó lại phức tạp với những ai chưa làm, chưa từng tiếp xúc. Nên bạn có thể bảo bạn bè , người quen đến lắp mạch điện cầu thang giúp gia đình nhà mình hoặc bạn có thể đọc kỹ bài hướng dẫn sau của chúng tôi để không có sự cháy nổ đáng tiếc xảy ra nhé:

  • Yêu Cầu khi lắp đặt mạch điện cầu thang:

với các ngôi nhà hiện đại ngày nay chúng ta thường dùng aptomat cho các thiết bị trong gia đình, từ aptomat chúng ta lấy ra nguồn ra cung cấp cho các thiết bị và sẽ đi qua cầu chì vào công tắc, ổ cắm ( Hoặc không cần thông qua cầu chì mà đi thẳng vào công tắc, ổ cắm luôn vì nguồn AC đã được thông qua thiết bị bảo vệ là aptomat rồi. Các nhà cao tầng hiện nay rất hay sử dụng ).

*Thiết bị cần là: 

Bóng đèn, Công tắc 3 cực, aptomat hoặc cầu chì.

 

Bóng đèn: Dùng để thắp sáng cầu thang, bóng đèn hiện nay hay sử dụng là các bóng đèn compact hay các bóng đèn led giá rất tốt và  có độ bền tương đối cao và đặc biệt rất tiết kiệm điện.

Công tắc 3 cực: Thường thấy , được ứng dụng chủ yếu trong các mạch điện cầu thang, loại công tắc này có một cực vào (cực chung) và 2 cực ra, trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào => Đèn cầu thang sẽ sáng .

Cầu chì ( Hoặc aptomat ): Bảo vệ mạng điện khi có xảy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang, tùy thuộc vào công suất đèn để lựa loại cầu chì , aptomat phù hợp ( ví dụ: bạn dùng bóng 15 – 100W có thể chọn loại 1A là dư sức ).

*** Hiện tại có 2 cách lắp căn bản như hình sau:

—CÁCH 1 – Hình 1:

==> Giải thích cách đấu: ở cực giữa công tắc sw1 chúng ta nối dây lên bóng đèn ( bóng thường đặt ở chiếu nghỉ cầu thang ), tương tự sw2 cũng vậy.

ở cách đầu này chúng ta lợi dụng điện áp sẵn có của tầng 1 cung cấp cho sw1 và điện áp tầng 2 cung cấp cho sw2. Nên chúng ta tiết kiệm được 1 đoạn dây  nối so với Cách đấu như ( hình 2 ) bên dưới.

— CÁCH 2 –HÌNH 2:

 

đấu đèn cầu thang

****** Video:

 

Trên hình 1:  Đầu nguồn điện 220VAC( dây pha – Ký hiệu ” L ” –  dân hay gọi dây lửa) nối qua cầu chì vào cực giữa sw1 . Còn lại 2 cực bên cạnh của sw1 lần lượt được nối lên 2 cực của sw2 thông qua 2 sợi dây ( 1 dây súp ).

Cực giữa sw2 nối ra bóng đèn và nối ra dây trung tính – Ký hiệu “N” ( dân hay gọi là dây mát ) của điện lưới 220v.

Chú ý: Đối với nhà nhiều tầng, hộp công tắc tầng trung gian là loại lắp được 2 hạt công tắc 3 cực, khi lắp nhớ lắp công tắc bật tắt đèn cầu thang tầng bạn đang đứng bên tay phải, công tắc bật đèn tầng tiếp theo bên tay trái.

Cuối cùng xin chúc tất cả các bạn thành công. Và bạn có thể Xem video hướng dẫn Đấu mạch đèn cầu thang dùng công tắc 3 cực sau đây:

— Hướng Dẫn đấu đèn cầu thang phần 2:

About admin

Có Thể Bạn Cần ??

Kho Video Học Làm Biển LED

Kho video Dạy làm biển Led điện tử cho tất cả những bạn đam Mê làm biển Led, mới vào nghề tìm hiểu. Rất Phù hợp.


Bình Luận Bằng FaceBook: ( Khuyến Khích Bạn Tích chọn Vào Ô "Cũng đăng lên Facebook" để nhận được Phản hồi nhanh nhất trên Tường của bạn khi HocLed Trả lời bạn ):